Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy lạnh

  • Thứ ba, 03/04/2018, 13:48 GMT+7
  • 402 lượt xem

Điều hòa thường được bán kèm dịch vị lắp đặt miễn phí (trị giá khoảng 300-500.000đ), nhưng không miễn phí vật tư lắp đặt. Mà vật tư lắp đặt điều hòa luôn là một vấn đề bạn cũng cần cân nhắc vì nó khá đắt, đôi khi có thể đắt đến mức bằng với giá điều hòa.

Chi phí vật tư lắp đặt phụ thuộc lớn nhất vào quãng đường dẫn ống đồng, ống bảo ôn, dây điện từ cục nóng tới cục lạnh. Vì là vật liệu ống đồng nên đường đi đôi khi được các nhân viên lắp đặt điều hòa nắn cong một chút để cho dễ lắp đặt cũng như để họ tăng thêm thu nhập. Thông thường, chi phí này có thể rơi vào khoảng từ 300.000đ - 500.000đ/ mỗi m chiều dài.

Và về mặt hiệu quả sử dụng thì đường ống đồng càng ngắn sẽ càng tốt, vì khi đó nhiệt sẽ không bị hao hụt nhiều trên đường dẫn và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều điện hơn. Tuy nhiên, có một yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của điều hòa nữa đó là vị trí lắp cục nóng.

Đa phần các gia đình chọn lắp điều hòa vào những ngày nóng nực vì đó là lúc "không thể chịu nổi nữa". Chính vì thế mà thợ lắp điều hòa sẽ rất ngại những vị trí khó lắp. Những ngày nóng bản thân họ làm việc cũng quá tải, nên luôn đưa ra đề xuất lắp chỗ nào dễ nhất, nhanh nhất. Kết quả là đa phần cục nóng của điều hòa chịu phơi nắng phơi mưa ngoài trời. Khi điều này trở nên phổ biến thì nó trở thành điều mà ai cũng nghĩ là đúng, nhưng không đúng với đề xuất lắp đặt của nhà sản xuất.

Lắp cục nóng ngoài trời kiểu này vừa tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ điều hòa

Lắp cục nóng ngoài trời kiểu này cực tốn điện và làm giảm tuổi thọ điều hòa rất nhiều

Kết quả là với các cục nóng được lắp đặt ngoài trời, dưới ánh nắng, chịu nhiệt độ cao sẽ khiến việc làm mát gas (hóa lỏng) tốn nhiều điện hơn rất nhiều. Về lâu dài, việc này cũng làm tuổi thọ của điều hòa giảm rất nhanh do cục nóng phải hoạt động liên tục ở mức công suất cao. Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên lắp điều hòa ở các vị trí có mái che, không phải chịu ánh nắng hay mưa trực tiếp hắt vào. Điều này không chỉ giúp tuổi thọ điều hòa được bền hơn mà còn tiết kiệm điện nữa.

Kiểu lắp điều hòa sai lầm phổ biến ở chung cư

Kiểu lắp điều hòa sai lầm phổ biến ở chung cư

Ở các tòa nhà chung cư, điều hòa thường có thể sử dụng rất hiệu quả vì ở trên cao thường thoáng khí, nhiều gió (để thổi hơi nóng đi). Chỉ có một điều bạn cần lưu ý là cần lắp điều hòa làm sao để gió thổi ra từ cục nóng không bị cản bởi tường hay các chướng ngại vật để tăng hiệu quả sử dụng và tiết kiệm điện năng. Nếu hơi nóng bị cản lại thì câu chuyện sẽ quay về tương tự tình huống trên là cục nóng sẽ tiêu thụ mất nhiều điện hơn để làm mát khí gas.

Như ví dụ ở hình trên đây, điều hòa không thổi hơi nóng được ra bên ngoài mà lại thổi vào phí tường (đối diện). Khi đó hơi nóng sẽ phả trở lại khiến cho việc làm mát gas không hiệu quả. Đặc biệt là hơi nóng có xu hướng bay lên, nên cái điều hòa lắp ở bên trên (với khí nóng không thoát được ra ngoài dễ dàng) lại càng dễ gặp trục trặc vì phải chạy liên tục để làm mát. Với ban công có từ 2-3 điều hòa mà đều lắp ngang thế này thì sẽ tốn điện, nhanh hỏng điều hòa lắm đấy.

Hy vọng là những kinh nghiệm mua điều hòa ở đây giúp bạn trả lời câu hỏi nên mua điều hòa hãng nào tốt. Và quan trọng hơn là giúp bạn tránh những lỗi thường mắc phải, phổ biến trong quá trình lắp đặt và sử dụng điều hòa.

Các công ty cùng hệ thống

Đông Sapa
Dosamec
DMCA.com Protection Status