5 BƯỚC BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM ĐẠT CHUẨN

Sau thời gian sử dụng, hệ thống điều hòa trung tâm có thể sẽ gặp trục trặc. Do đó, việc bảo dưỡng điều hòa trung tâm định kỳ là rất cần thiết để ngăn chặn hư hỏng kịp thời. Giúp hệ thống hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ. Vậy quy trình bảo dưỡng điều hòa trung tâm như thế nào? Bài viết sau đây Đông Sapa sẽ chia sẻ quy trình chuẩn, hãy cùng tham khảo nhé!

Một vài thông tin về hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm là một hệ thống điều hòa không khí tổng thể. Cấu tạo của hệ thống gồm 1 dàn nóng và rất nhiều dàn lạnh. Chúng có thể đáp ứng được yêu cầu làm lạnh của tất cả các phòng trong một tòa nhà. Do đó mà điều hòa trung tâm thường được lắp đặt ở các công trình. Chẳng hạn như: Tòa nhà, văn phòng, biệt thự, khách sạn, trung tâm thương mại,…

tim hieu he thong dieu hoa trung tam
Tìm hiểu hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm gồm có 2 loại phổ biến là VRV/VRF và Chiller.

 • Hệ thống VRV/VRF: Thông qua điều chỉnh tần số dòng điện có thể thay đổi lưu lượng môi chất. Thích hợp lắp đặt cho tòa nhà cao tầng, công trình với diện tích sử dụng lớn. Hoặc lắp ở những nơi yêu cầu diện tích sử dụng cao nhưng vị trí đặt dàn nóng hạn chế.
 • Hệ thống Chiller: Bao gồm một hoặc nhiều máy lạnh trung tâm tạo thành. Là hệ thống tổng thể để phân phối nhiệt cho toàn bộ các khu vực trong nhà. Hệ thống sử dụng nước để làm lạnh không khí, nước được đường ống dẫn vào dàn trao đổi nhiệt. 

Tại sao nên thực hiện bảo dưỡng điều hòa trung tâm?

Hệ thống điều hòa trung tâm luôn có đa dạng về công suất, mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại. Tuy nhiên, dù là loại điều hòa nào thì cũng cần được bảo dưỡng định kỳ sau thời gian sử dụng. Việc bảo dưỡng điều hòa trung tâm sẽ mang lại các lợi ích sau:

 • Giúp máy móc được hoạt động trơn tru, kéo dài tuổi thọ.
 • Bảo dưỡng điều hòa trung tâm định kỳ sẽ phát hiện ra lỗi hoặc những sự cố nhỏ trong vận hành. Từ đó, tránh được những lỗi hư hỏng lớn, không thể sửa chữa.
 • Hạn chế những rủi ro hư hỏng lớn, tiết kiệm được chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp.
 • Bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ giúp máy móc hoạt động hết công suất, chức năng. Mang lại nguồn không khí sạch, tránh bụi bẩn ảnh hưởng hệ hô hấp.
 • Bảo dưỡng định kỳ cũng giúp hạn chế được các rủi ro chập điện, hở mạch,…

>>>XEM THÊM: Các loại dàn lạnh VRV phổ biến

Khi nào cần thực hiện việc bảo dưỡng điều hòa?

Hệ thống điều hòa trung tâm luôn phải hoạt động hàng ngày 24/7 và liên tục quanh năm suốt tháng. Do đó, cần phải lựa chọn trung tâm bảo dưỡng điều hòa định kỳ, để hệ thống hoạt động ổn định. 

khi nao nen thuc hien bao duong dieu hoa trung tam
Khi nào nên thực hiện bảo dưỡng điều hòa trung tâm?

Theo các chuyên gia, để hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động tốt nhất. Thì nên thực hiện bảo dưỡng điều hòa trung tâm định kỳ 1 năm 1 lần. Tuy nhiên, đối với những khu vực có môi trường ô nhiễm hay tính ăn mòn cao như ở gần biển. Thì thời gian bảo dưỡng máy hợp lý là 6 tháng 1 lần.

Ngoài ra, nên thực hiện bảo dưỡng điều hòa trung tâm ngay khi phát hiện máy có vấn đề. Chẳng hạn: Hoạt động yếu, không mát, không hoạt động,… Hoặc khi nhận thấy hệ thống nước ngưng bị tắc, trục trặc, hở mạch điện, điện chập chờn,…

Quy trình tiến hành bảo dưỡng điều hòa trung tâm đạt chuẩn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công, bảo trì, bảo dưỡng điều hòa trung tâm. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào thực hiện quy trình bảo dưỡng đạt chuẩn. Theo các chuyên gia, một quy trình bảo dưỡng điều hòa trung tâm đạt chuẩn sẽ gồm 5 bước sau.

Bước 1: Bảo dưỡng điều hòa trung tâm – kiểm tra toàn bộ máy

Trước tiên là kiểm tra phần cơ:

 • Kiểm tra dàn lạnh: Kiểm tra quạt dàn lạnh có chạy êm không. Máy nén có phát ra tiếng kêu bất thường không và dòng định mức như thế nào.
 • Kiểm tra dàn nóng: Kiểm tra phần quạt của dàn nóng chạy như thế nào. Chạy có êm không và có quay đúng chiều không.

Tiến hành kiểm tra đến phần điện:

 • Kiểm tra các hoạt động của tay điều khiển như: Pin, màn hình hiển thị.
 • Thử chức năng hoạt động của máy điều hòa: Quạt, chế độ nóng, chế độ lạnh, tăng giảm nhiệt độ,…
kiem tra lai toan bo hoat dong cua may lanh
Kiểm tra lại toàn bộ hoạt động của máy lạnh

Bước 2: Bảo dưỡng dàn lạnh – Bảo dưỡng điều hòa trung tâm

 • Để bảo dưỡng dàn lạnh, trước tiên cần phải kiểm tra và tiến hành vệ sinh máng hứng nước ngưng.
 • Tiếp đến là thông tắc các đường ống thoát nước ngưng và vệ sinh cho bơm thoát nước ngưng.
 • Tiến hành kiểm tra và vệ sinh các thiết bị quạt gió, cánh đảo gió. Đồng thời, thực hiện siết chặt lại tất cả các mối nối điện tại cầu đấu.
 • Kiểm tra chức năng của điều khiển và độ chính xác của các bộ điều khiển tại chỗ.

Bước 3: Bảo dưỡng dàn nóng – Bảo dưỡng điều hòa trung tâm

Kiểm tra bộ cảm biến nhiệt độ và bộ cảm biến áp suất, áp suất hút và áp suất đẩy. Việc kiểm tra để phân tích các thông số này.

 • Kiểm tra và nạp bổ sung thêm gas (nếu cần)
 • Kiểm tra và xử lý độ rung của máy trong quá trình vận hành.
 • Kiểm tra và xử lý các vấn đề về hệ thống gas, áp suất, nhiệt độ.
 • Dùng các thiết bị chuyên dùng để vệ sinh dàn ngưng.
bao duong dan nong dieu hoa trung tam
Bảo dưỡng dàn nóng điều hòa trung tâm

Bước 4: Kiểm tra toàn bộ nguồn điện và hệ thống điều khiển

 • Kiểm tra toàn bộ nguồn điện và các chế độ để vận hành điều khiển. Kiểm tra aptomat dùng để cấp điện nguồn cho hệ thống.
 • Làm sạch phía bên trong tủ điện và các cầu đấu điện.

Bước 5: Chạy thử lại toàn bộ hệ thống điều hòa

Sau khi đã hoàn tất kiểm tra các thành phần của hệ thống điều hòa trung tâm thì cần tiến hành chạy thử. Việc chạy thử cần thực hiện để đảm bảo toàn bộ hệ thống đã được vận hành trơn tru và ổn định. Nếu thấy xảy ra vấn đề thì cần tiến hành kiểm tra lại các phần đang gặp sự cố. Hoặc liên hệ trực tiếp đến đơn vị cung cấp điều hòa trung tâm để được hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của Đông Sapa về 5 bước bảo dưỡng điều hòa trung tâm đúng tiêu chuẩn. Mọi thông tin về tư vấn – thiết kế – thi công báo giá bảo dưỡng điều hòa trung tâm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH ĐÔNG SAPA

 • Showroom: 456/72 Cao Thắng (ND), Phường 12, Quận 10, TPHCM.
 • Hotline dự án 24/7: 0988 200 200 (Mr. Vinh)
 • Email: quangvinh@dongsapa.com.vn